Home Blog Hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì? Cách chăm sóc và trồng...

Hoa cẩm chướng có ý nghĩa gì? Cách chăm sóc và trồng ra sao?

Hoa cẩm chướng mang trong mình nét dịu dàng xinh tươi và nữ tính với kiểu dáng tương tự như hoa hồng. Loài hoa này còn chứa đựng trong mình rất nhiều ý nghĩa khác nhau đó là tình yêu, đam mê và cả sự lỗi lạc. Và chắc chắn với những ai đã từng 1 lần được chăm sóc loài hoa này sẽ chẳng bao giờ quên được.

Hoa cẩm chướng có đặc điểm ra sao?

Hoa cẩm chướng được biết đến là loại cây có giống thân cỏ với chiều cao tối đa khoảng hơn 80cm. Lá có màu xanh, mảnh và chiều dài trong khoảng 15cm. Về hoa thì sẽ được mọc đơn hoặc cũng có thể thành chùm, có chùm lên đến 5 bông. Mỗi bông sẽ có đường kính trong khoảng từ 3cm cho đến 5cm. Loại hoa này mang nhiều màu sắc với những loại khác nhau. 

Trong khoảng từ tháng 5 cho đến tháng 10 chính là thời gian mà loài hoa này nở. Nó có tất cả là hơn 300 loại hoa khác nhau, nhưng chủ yếu chỉ có cẩm chướng bao râu, cẩm chướng thiếu nữ và cẩm chướng. Khi phân loại người ta sẽ dựa trên độ lớn của hoa và hương thơm có chứa 1000 biến chủng khác nhau.

Một vài đặc điểm của hoa cẩm chướng
Một vài đặc điểm của hoa cẩm chướng

Về các điều kiện sinh trưởng và phát triển của hoa

Loại hoa này khá là ưa ánh sáng, nên chỉ khi có ánh sáng nó mới có thể phát triển và sinh trưởng tốt. Về khí hậu thì cẩm chướng ưa mát mẻ và 12 – 20 độ C chính là nhiệt độ thích hợp nhất để loài hoa này phát triển. Tuy nhiên mỗi một loại hoa cũng sẽ có những nhu cầu khác nhau về mức nhiệt.

Không khí và môi trường thích hợp để trồng cẩm chướng là hanh khô. Vì vậy mà mùa lý tưởng nhất để bạn có thể trồng loại cây này đó chính là mùa hè bởi nó ưa sự hanh khô. Về loại đất thì cẩm chướng ưa đất thịt tơi xốp, nhiều mùn thoát nước và hơi kiềm. Ngoài ra thì bạn cũng cần tránh sự liên canh hay ngập nước và luôn luôn giữ ẩm cho cây.

Hoa cẩm chướng mang ý nghĩa gì?

Một bông hoa cẩm chướng có thể có 1 hoặc nhiều màu khác nhau. Tuy nhiên các màu sắc phổ biến chỉ có: tím, sọc, vàng, đỏ thẫm, hồng… và tất nhiên mỗi một loại có màu sắc riêng cũng sẽ có những ý nghĩa riêng biệt.

Những điều kiện sinh trưởng cần thiết 
Những điều kiện sinh trưởng cần thiết

Hoa cẩm chướng đỏ

Loại hoa này mang một ý nghĩa chân thành, kính trọng yêu thương và cả sự biết ơn. Nó còn được biết đến là hình ảnh đại diện của người mẹ hiền từ nhân hậu. Vì vậy mà bạn chọn loại hoa này để tặng những người mà mình kính trọng hay mẹ thì là điều tuyệt vời. Bên cạnh đó thì nó còn thể hiện được sự tôn trọng, ái mộ và cả tình yêu sâu đậm. Nhưng đôi khi nó cũng lại là tượng trưng của sự đau buồn.

Cẩm chướng trắng

Loại hoa này lại thể hiện ý nghĩa của sự trong trắng, ngây thơ, ngọt ngào đáng yêu và cả sự thuần khiết đối khi là cả sự khờ dại. Nó còn được coi là món quà thay cho lời chúc gửi đến cho những người phụ nữ với lời chúc may mắn. Có lẽ cũng vì vậy mà loại hoa này được sử dụng làm hoa cưới hay tặng người yêu.

Cẩm chướng hồng

Loại hoa này lại mang ý nghĩa về tình cảm đặc biệt chân thành, sự bền chặt biết hơn như tình cảm mẹ con không thể nào phai nhòa. Đây cũng chính là lý do mà nó thường được sử dụng để tặng ra cho mẹ vào những ngày đặc biệt. Bên cạnh đó thì đó còn là biểu tượng  đối với những người có một tình yêu chân thành và cả sự chung thủy.

Cẩm chướng vàng

Loại hoa này lại mang sự hối hận, thất vọng một chút từ chối, buồn và cả sự khinh thường chia ly. Vì vậy mà chỉ có những người yêu màu sắc này mới sử dụng còn rất ít người dùng đến.

Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau
Mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa khác nhau

Cẩm chướng tím

Loại hoa này lại mang một ý nghĩa về tình yêu trẻ con với tính khí cũng như sự tinh nghịch. Nhưng nó lại nhận được sự yêu thích đặc biệt từ các bạn trẻ.

Cẩm chướng sọc

Loại hoa này lại mang ý nghĩa về sự hối hận và cả tình yêu bị từ chối. Nếu như bạn chọn loại hoa này để tặng cho người đã tỏ tình thì cũng đồng nghĩa với việc bạn chối từ họ.

Cách trồng hoa cẩm chướng như thế nào ?

Về kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng cũng không quá phức tạp, bạn có thể dễ dàng trồng được loại hoa này ngay trong vườn gia đình mình. Cùng theo dõi các bước trồng hoa chi tiết ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị đất

Bạn cần phải lựa chọn một loại đất phù hợp với nhu cầu phát triển của hoa cẩm chướng trước khi trồng. Và đó phải là một loại đất thoáng khí có nhiều mùn, tơi xốp và quan trọng nhất đó chính là khả năng thoát cao. Hoặc nếu không bạn có thể trộn đất thịt nhẹ cùng với cát, nhiều mùn và độ pH nằm trong khoảng 6 – 7.

Chọn giống hoa cẩm chướng 

Bạn nên chú ý chỉ lựa chọn những loại cây có đầy đủ các tiêu chuẩn đúng với quy định về cây giống. Nếu như chọn trực tiếp ở vườn thì cây cần có độ tuổi nằm trong khoảng từ 25 cho đến 35 ngày và chiều cao trung bình ở mức 3,5cm cho đến 7cm. Đường kính của cổ rễ nằm trong khoảng từ 1,5mm cho đến 2 mm. Cây hoàn toàn không bị sâu bệnh và có mức độ phát triển khỏe mạnh.

Kinh nghiệm trồng hoa cẩm chướng tốt nhất
Kinh nghiệm trồng hoa cẩm chướng tốt nhất

Cách chăm sóc cây để luôn phát triển tốt

Dưới đây sẽ là chi tiết về cách chăm sóc và bón phân cho cây cẩm chướng để cây nhanh nở hoa nhất mà bạn có thể tham khảo:

Ánh sáng

Loại hoa cẩm chướng chỉ thích hợp cho việc trồng tại những vị trí có ánh sáng tự nhiên.  Là một giống cây ưa nắng nhưng nếu như nắng quá mức thì cây cũng sẽ không chịu nổi, vì vậy mà bạn nên che chắn cho cây thật cẩn thận khi vào hè.

Quá trình quang hợp của cẩm chướng sẽ trở nên kém đi không được cung cấp đủ ánh sáng. Và đây là nguyên nhân khiến cho quá trình sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng trực tiếp.

Nhiệt độ trồng hoa cẩm chướng

Trong khoảng nhiệt độ từ 18 cho đến 22 độ C là thích hợp nhất để cây phát triển và ra hoa. Chất lượng của cây hoa còn được ảnh hưởng nhiều vào nền nhiệt độ mỗi buổi tối.

Độ ẩm

Đối với hoa cẩm chướng thì độ ẩm chiếm một vai trò khá quan trọng, và khoảng 60 – 70% là mức phù hợp nhất để cây sinh trưởng tốt. Cây sẽ nhanh chóng bị thoát nước nếu như mức độ ẩm không khí ở mức thấp. Nhưng hoa cũng sẽ không được đẹp và gặp nhiều sâu bệnh nếu như có mức độ ẩm quá cao.

Quá trình chăm sóc cẩm chướng để cây luôn phát triển tốt 
Quá trình chăm sóc cẩm chướng để cây luôn phát triển tốt

Tưới nước cho cẩm chướng

Lượng nước tưới cũng là vấn đề khá quan trọng mà bạn cần chú ý khi chăm sóc cây cẩm chướng. Lượng nước tưới cần được ở trong mức vừa phải để hạn chế tối đa tình trạng bị úng và thối rễ. Mỗi ngày có thể tưới nươc stuwf 1 cho đến 2 lần vào những lúc thời tiết mát mẻ như tối hay sáng sớm.

Cây sẽ bị sốc nhiệt nếu như bạn tưới vào buổi trưa, ngược lại nếu như tưới vào ban đêm sẽ khiến cây có nấm gây bệnh và thối rễ. Bên cạnh đó thì lượng nước tưới còn được điều chỉnh theo sự thay đổi của thời tiết.

Bón  phân

Bạn cần thực hiện bón phân cho hoa cẩm chướng nếu như muốn nó sinh trưởng và phát triển tốt. Về trọng lượng phân bạn có thể thực hiện như sau: NPK hoặc phân vi sinh cùng với 1kg phân trùn quế hòa cùng 3 lít nước. Ngoài ra bạn cũng cần chú ý thực hiện tưới phân đều đặn 2 lần mỗi tuần. Có như vậy thì cây mới phát triển nhanh chóng và hoa được đẹp hơn.

Kết luận

Như vậy với những thông tin có trong bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức về hoa cẩm chướng. Từ đó có cách lựa chọn hợp lý nhất để có thể chọn được cây cảnh phù hợp nhất với không gian nhà bạn. Chúc bạn có được những lựa chọn tốt nhất giúp tô điểm cho không gian nhà mình.

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

PHỔ BIẾN NHẤT